Có lý do để Alexander-Arnold phải ngồi dự bị ở tuyển Anh
 

Trent Alexander-Arnold thời còn trẻ

Trent Alexander-Arnold được đánh giá là một trong những hậu vệ phải hàng đầu thế giới. Cầu thủ của Liverpool liên tục đứng gần đầu bảng xếp hạng về số pha kiến tạo và cơ hội tạo ra trong vài mùa giải qua.

Nhưng đã có những lời chỉ trích về khả năng phòng ngự của Alexander-Arnold. Nhiều người hâm mộ nghĩ cho rằng, tuyển Anh có một đội hình đủ mạnh để mạo hiểm sử dụng Alexander-Arnold ở vị trí hậu vệ phải.

Nhưng số khác cho rằng điểm yếu của Tam sư là ở hàng thủ và một trong những Reece James, Kyle Walker hoặc Kieran Trippier nên xuất phát từ đầu để đảm bảo sự an toàn.

Có lý do để Alexander-Arnold không thể đá chính ở tuyển Anh - Bóng Đá

 Alexander-Arnold khó có suất đá chính.

Và theo nhiều cách, cả hai lập luận đều đúng. Alexander-Arnold có 3 kiến tạo trong trận thắng 10-0 trước San Marino vào tháng 11. Theo thống kê, không có hậu vệ phải nào của Anh nguy hiểm như Alexander-Arnold, thậm chí là James.

Tuy nhiên, ngôi sao của Liverpool lại không quá nổi bật ở khâu phòng ngự. Theo The Athletic, Alexander-Arnold thua xa các đồng nghiệp. Khi các chỉ số được tính toán dựa trên chất lượng của đối thủ, chúng thực sự gây sốc.

Trong khi James tự hào có chỉ số 96 (trên thang điểm 100) về khả năng tắc bóng, chỉ số của Alexander-Arnold chỉ là 48 - với Trippier và Walker đều trên 76.

Tệ hơn là ở khả năng ngăn chặn đối thủ rê bóng, chỉ số của Alexander-Arnold là 35, so với 81, 80 và 58 của ba đồng nghiệp. Chỉ số cản phá đánh đầu ở các tình huống "open play" của Alexander-Arnold chỉ là 11 - so với 92, 90 và 84.

Và Alexander-Arnold chỉ giành được 1 trên thang điểm 100 cho chỉ số ngăn chặn các pha đánh đầu từ bóng cố định - so với 93, 82 và 75. Bất chấp những số liệu thống kê đáng lo ngại, HLV Jurgen Klopp từ lâu đã chống lại những lời chỉ trích dành cho Alexander-Arnold.

Sau chiến thắng tại Premier League trước West Ham cách đây hai tuần, Klopp thất vọng nói: “Tôi không hiểu những lời chỉ trích. Nếu không thể phòng ngự, cậu ấy sẽ không ở đây - ít nhất là không phải ở vị trí đó."

Có lý do để Alexander-Arnold không thể đá chính ở tuyển Anh - Bóng Đá

 Chỉ số phòng ngự của Alexander-Arnold so với đồng đội.

Tuy nhiên, rất dễ để Klopp bỏ qua những thiếu sót về mặt trận phòng ngự của Alexander-Arnold. Liverpool có xu hướng chơi thiên về cầm bóng và Alexander-Arnold đóng vai trò quan trọng trong cách tấn công của họ ngay từ phần sân nhà.

Nhưng tuyển Anh không chơi theo cách đó. Nói một cách đơn giản, Tam Sư không phòng ngự chắc chắn như Liverpool. Southgate không có Virgil van Dijk, Joel Matip và Andrew Robertson ở hàng thủ.

Trước những đối thủ yếu, Alexander-Arnold có thể được sử dụng. Nhưng khi tuyển Anh phải chạm trán những đội bóng mạnh, có lẽ vị trí của Alexander-Arnold là trên băng ghế dự bị. 

Ngay cả Bukayo Saka cũng thường xuyên được yêu cầu lùi về hỗ trợ phòng ngự thì rất khó để Alexander-Arnold có suất đá chính.


Nguồn: xevathethao.vn |

Copy Link

X